หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : จุลินทรีย์กำจัดวัชพืช (อีกแล้ว)

ทั้งที่กรมวิชาการเกษตรออกมาย้ำหลายครั้งหลายหน...ปัจจุบันยังไม่มีสารชีวภัณฑ์ หรือ จุลินทรีย์ ตัวใดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนว่า มีคุณสมบัติ กำจัดวัชพืช ได้จริง แต่ไม่วายมีคนบางกลุ่มบางพวก อิงวาทะองค์กรค้าความกลัว ปั่นสังคมไทยให้มองสารเคมีเป็นปีศาจร้าย อวดอ้างคิดค้นชีวภัณฑ์ฆ่าหญ้ากำจัดวัชพืชได้ผลชะงัด...แต่สุดท้ายโป๊ะแตก กลายเป็นมหกรรมลวงโลก ทำชีวภัณฑ์ย้อมแมวหลอกขายชาวบ้าน

อย่างกรณีล่าสุด หมอดินแห่งศูนย์เรียนรู้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ออกมาคุยฟุ้ง สามารถคิดค้นจุลินทรีย์กำจัดวัชพืชจากสมุนไพรไทยได้สำเร็จ พร้อมกับทำเป็นขวดขายในแบรนด์ A+777 เครื่องหมายการค้าตรานาคเขียว

ไม่เพียงกำจัดวัชพืชได้แบบปลอดภัยต่อมนุษย์ ยังมีสรรพคุณแทบครอบจักรวาล กำจัดได้ทั้งยุง มด แมลง และบำบัดน้ำเสีย

งานนี้ทำเอาฝ่ายเกลียดกลัวสารเคมีเนื้อเต้นไปตามๆกัน เพราะถือเป็นการฉีกหน้าทั้งนักวิจัยฝรั่ง กรมวิชาการเกษตร ที่ต่างยืนยันยังไม่มีชีวภัณฑ์ใดมีประสิทธิภาพกำจัดวัชพืชได้
ถึงขั้นที่วุฒิสมาชิกมีดีกรีเป็นถึงรองประธานกรรมาธิการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ มีคำหน้าชื่อเป็นถึง “นายแพทย์” ต้องสุ่มไปดูงาน ขอความรู้ พร้อมกับเชิดชูเยินยอในผลงานชิ้นนี้กันยกใหญ่
แต่สุดท้ายโอละพ่อ เมื่อ อัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง นำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ส่งไปให้กรมวิชาการเกษตร ตรวจพิสูจน์

ผลการตรวจวิเคราะห์ ชี้แจงมาเป็นเอกสารที่ กษ 0913/336 ระบุชัดผลิตภัณฑ์นี้...มีส่วนผสมของพาราควอต 2.49%

งานนี้ไม่รู้ว่ากรมพัฒนาที่ดินจะว่ายังไง เพราะพี่แกบอกชัดเจนจุลินทรีย์สูตรนี้เอาความรู้จากการเป็นหมอดินมาลองผิดลองถูก หรือว่ากว่าจะเป็นหมอดินได้ มีสอนวิชาย้อมแมวแถมให้ด้วย.

สะ-เล-เต

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์
ลิงค์ : https://www.thairath.co.th/news/local/1762153