สวนข้าวโพดหลากสี 6 สายพันธุ์…ศรแดง

มีโอกาสได้ไปเห็นแปลงปลูกข้าวโพดสารพัดสี ที่บ้านหนองกระทู้ ต.หนองบ่อ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี...ถือเป็นครั้งแรกของวงการข้าวโพดหวาน ที่มีการนำข้าวโพดหลากสีหลายสายพันธุ์มาปลูกรวมกันในแปลงเดียว เพราะที่ผ่านๆมา มีปลูกโชว์ให้เห็นกันแค่ 1-2 พันธุ์ มีสีขาว สีเหลือง สีม่วง อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น
แต่ที่นี่ บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง นำมาปลูกให้ได้ยลถึง 6 สายพันธุ์ มีทั้งข้าวโพดฝักขาว เหลือง ม่วง ขาวปนม่วง ขาว+เหลือง+ม่วง บางฝักมีทั้งม่วงอ่อน ม่วงแก่ ในฝักเดียวกัน เป็นพันธุ์ที่ใช้เวลากว่า 5 ปี ในการพัฒนาให้สามารถต้านทานโรค แมลง มีผลผลิตต่อไร่สูง

 

พันธุ์แรก...ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมบิ๊กไวท์ สีขาว ฝักมีขนาดใหญ่ โตเร็วติดฝักสม่ำเสมอ มีความหวาน 25% (ใน 100 เมล็ดมีความหวาน 25 เมล็ด)

สายพันธุ์ที่สอง ข้าวโพดหวานลูกผสมจัมโบ้สวีท มีสีเหลืองทั้งฝัก ลักษณะโดดเด่น เปอร์เซ็นต์การงอกดี แม้จะปลูกในสภาพแห้งแล้ง ลำต้นแข็งแรง ทนทานต่อโรคและแมลง

 

สายพันธุ์ที่ 3 ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมไวโอเล็ทไวท์ ฝักมีสีขาวปนสีม่วง ต้นแข็งแรง ติดฝักสม่ำเสมอ ผลผลิตต่อไร่สูง แต่ระยะเก็บเกี่ยวนานกว่าสายพันธุ์อื่น 3-5 วัน

 

สายพันธุ์ที่ 4 ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม สวีทไวท์ 25 ฝักมีสีขาวปนม่วงอ่อน มีรสชาติเหนียว นุ่ม ความหวาน 25% ลักษณะเด่น ต้มทิ้งไว้ค้างคืนเนื้อไม่แข็ง

 

สายพันธุ์ที่ 5 ข้าวโพดแฟนตาซี 35 เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสม มี 3 สี ขาว ม่วง และเหลือง ลักษณะดี มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้นแค่ 60 วัน หลังหยอดเมล็ด และทนทานโรคใบไหม้แผลใหญ่

 

และพันธุ์สุดท้าย ข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์เหนียวทับทิม มีสีม่วงทั้งฝัก รสชาติดี เหนียวนุ่ม และยังมี สารแอนโธไซยานิน ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน

วิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผจก.ทั่วไป อีสท์เวสท์ ซีด บอกถึงความสำคัญในการปลูกข้าวโพดหวาน กับข้าวโพดข้าวเหนียว นั่นคือ ผลตอบแทน
เป็นพันธุ์ข้าวโพดที่ตราศรแดงการันตี... ข้าวโพดหวาน 1 ไร่ มีต้นทุน 3,150 บาท ได้ผลผลิต 2,400 กก. ขายได้ กก.ละ 8 บาท จะมีกำไร 16,500 บาท ส่วนข้าวโพดข้าวเหนียว มีต้นทุนอยู่ที่ไร่ละ 3,400 บาท ได้ผลผลิต 1,700 กก. ถ้าขายได้ กก.ละ 10 บาท จะได้กำไร 13,600 บาท ส่วนใครจะได้มากได้น้อยขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ดูแลมากแค่ไหน แต่ปลูกแบบทิ้งๆขว้างๆ ไม่ต้องพูดถึง ทุนหายกำไรหด อย่างมิพักสงสัย.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ที่มา :  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
ลิงค์ : https://www.thairath.co.th/content/1311986