เครื่องตัดหญ้า โซลาร์เซลล์

ขึ้นชื่อว่า เครื่องตัดหญ้า หลายคนโอดโอยเรื่องกินน้ำมัน ใช้งานลำบาก ต้องออกแรงสะพาย เพราะไม่มีล้อ ทั้งยังมีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการถูกใบพัดบาด แต่ด้วยความไม่หยุดคิดของ กฤษณะ สิทธิหาญ เกษตรกรแห่ง ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง เจ้าของไร่สับปะรดอินทรีย์ช่างเอก...ได้ประดิษฐ์ และพัฒนา จนได้ เครื่องตัดหญ้า โซลาร์เซลล์ ตัดหญ้าได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่สิ้นเปลืองน้ำมันแม้แต่หยดเดียว โดยพัฒนาจากเครื่องตัดหญ้าแบบล้อเข็นต้นแบบที่ได้ประดิษฐ์มาก่อนหน้านี้

พิ่มเติมด้วยแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กติดกับตัวเครื่อง มาพร้อมกับแบตเตอรี่สำรอง สามารถชาร์จไฟได้ระหว่างการทำงาน ทำให้ถึงแม้ช่วงนั้นไม่มีแสงอาทิตย์ยังทำงานได้

ทำงานด้วยมอเตอร์กำลังสูง ใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวัน ออกแบบมือจับแบบพิเศษ ช่วยเพิ่มองศาจากจุดหมุน เพื่อตัดหญ้าได้บริเวณกว้างกว่ามือจับเครื่องตัดหญ้าทั่วไป ตัวเครื่องน้ำหนักเบา กะทัดรัด พ่วงกับล้อ สามารถเคลื่อนไปได้ทุกสภาพพื้นที่

การันตีด้วยรางวัล 1 ใน 10 นวัตกรรมชุมชน ที่คัดเลือกจากชุมชนทั่วประเทศ โดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสถาบันเชนจ์ฟิวชั่น

 

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์
ลิงค์ : https://www.thairath.co.th/news/local/1762181